สูตรการแปรรูปเห็ดและผลิตภัณฑ์เห็ด
สูตรการแปรรูปเห็ด และผลิตภัณฑ์เห็ด
ด้วยความหลากหลายของสายพันธุ์เห็ด และคุณประโยชน์ที่มีมากมาย ทำให้เห็ดได้รับความนิยมนำมาบริโภคกันมากขึ้นในปัจจุบัน ทั้งในรูปแบบการรับประทานสด ปรุงสุก และผลิตภัณฑ์จากการแปรรูปต่างๆ สูตรการแปรรูปเห็ด ที่นำเสนอเหล่านี้ ผู้เขียนได้พยายามสืบค้นและรวบรวม สูตรการแปรรูปเห็ด ซึ่งมีอยุ่มากมายและมีความแตกต่างกัน–พูดง่ายๆ ว่าแล้วแต่รสนิยมของเจ้าของสูตร และขอขอบคุณทุกๆ สูตรการแปรรูปเห็ด ที่ได้รวบรวมมาไว้ในบล็อคเพื่อเป็นประโยชน์ให้มากที่สุด สามารถนำไปดัดแปลงให้ถูกปาก ได้รสชาติตามความต้องการของผู้อ่าน หรือถ้าหากจะยังประโยชน์ให้ไปต่อยอดทางธุรกิจได้ก็ยิ่งดี
ผลิตภัณฑ์อาหารคาว
เห็ดฟางดอง เห็ดตระกูลนางรมในน้ำเกลือบรรจุในขวดแก้ว เห็ดดองน้ำมันพืช เห็ดดองน้ำปลา เห็ดสวรรค์ ลูกชิ้นเห็ดหอม แหนมเห็ด แหนมเห็ดโคนญี่ปุ่น น้ำพริกเผาเห็ดหอม น้ำพริกเห็ด น้ำพริกนรกเห็ด น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกเห็ดอบสมุนไพร น้ำพริกตาแดงเห็ด น้ำพริกอ่องเห็ดหอมเจ น้ำพริกป่นเห็ดหอมเจ ข้าวเกรียบเห็ดดิบ ข้าวเกรียบเห็ด หมูยอเห็ด ไส้อั่วเห็ด กุนเชียงเห็ดหอม เห็ดจ๊อ บอลเห็ด ไส้กรอกเห็ดนางฟ้าทอดมันเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าสามรส เห็ดนางฟ้าแดดเดียว เห็ดหยอง เห็ดเค็มป่น เห็ดแผ่น เห็ดกรอบสมุนไพร เห็ดแห้ง เห็ดหลินจืออบแห้ง เห็ดผง ซอสเห็ด น้ำปลาเห็ด
ผลิตภัณฑ์อาหารหวาน และ เครื่องดื่ม
เยลลี่เห็ดเห็ดรสบาบีคิว เห็ดอบเนย ทองม้วนเห็ด คุ้กกี้เห็ดฟางแห้ง เค้กเห็ดเออรินจิ พายเนื้อ+เห็ดแชมปิญอง เฉาก๊วยเห็ดหูหนู ไอศกรีมเห็ด น้ำเห็ด 3 อย่าง, 5 อย่าง หรือ 6 อย่าง (อาจจะผสมน้ำผึ้งในบางสูตร) น้ำเห็ดหลินจือ แปะก๊วยเห็ดเย็น ตะโก้เห็ด ขนมปังหน้าเห็ด ทับทิมกรอบเห็ด วุ้นกะทิเห็ด เมี่ยงคำเห็ดสมุนไพร
ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม
- ยาสระผม
- ครีมรักษาสิว, ฝ้า
- เครื่องสำอางจากเมือกเห็ด 8 ชนิด
- สบู่
- เซรั่มบำรุง
- ครีมบำรุง, ครีมบำรุงเห็ด 10 ชนิด
ตลาดซื้อขายผลิตภัณฑ์เห็ดแปรรูป
- บริษัทซื้อขายเห็ดแปรรูป
- ร้านค้าซื้อขายผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์และปลอดสาร
สูตรการแปรรูปเห็ด
สูตรการแปรรูปเห็ด ที่นำเสนอเหล่านี้ เป็นเพียงขั้นพื้นฐานมีทั้งอาหารคาว อาหารหวานให้เลือกทดลองทำกัน ดังนี้
ซุปครีมเห็ดแชมปิญอง
ส่วนผสม
- เห็ดแชมปิญอง ใช้เห็ดสดหรือเห็ดกระป๋อง) หั่นเป็นแว่นและ/หรือสับเป็นชิ้นเล็กๆ
- หอมหัวใหญ่ สับละเอียด หรือหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
- เบคอน หรือแฮม หรือไส้กรอก หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ หรือสับ
- แป้งสาลีเอนกประสงค์
- ครีมสด หรือนมสด หรือนมข้นจืด
- น้ำสต๊อกหรือ น้ำซุปก้อน
เกลือป่น
วิธีทำ
- ตั้งหม้อบนเตา ใส่เนยลงไปใช้ไฟอ่อน ปล่อยละลายก่อน เมื่อเนยในหม้อละลายหมดแล้ว ใส่หอมใหญ่ผัดจนกับเนยจนสุก
- ตามด้วยเบคอนที่เตรียมไว้
- จากนั้นใส่เห็ดแชมปิญองแว่นผัดให้เข้ากัน ตามด้วยเห็ดแชมปิญองสับละเอียดผัดให้เข้ากัน
- ใส่แป้งสาลีลงผัด ตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงขั้นตอนนี้ ยังคงใช้ไฟอ่อน ผัดให้เข้ากัน
- ใส่ครีมสดคนให้เข้ากัน
- ใส่น้ำสต็อก หรือน้ำซุปก้อนเพื่อลดความข้น
- เติมเกลือป่นนิดหน่อยเพื่อเพิ่มรสชาติ
- ใส่เกลือบ่นเล็กน้อยคนให้เข้ากันอีกครั้ง และรอจนซุปครีมเห็ดแชมปิญองเดือด
ตักซุปครีมเห็ดแชมปิญองที่เสร็จแล้ว ใส่ถ้วยพร้อมเสริฟ
เห็ดสวรรค์ สูตรที่ 1
ส่วนผสม
- เห็ดนางฟ้า 2 กิโลกรัม
- น้ำตาลปีบ 1 ถ้วย
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวบด 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว ½ ช้อนโต๊ะ
- เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
- ฉีกเห็ดนางฟ้าให้เสมอกัน ตากแดด แล้วนำมาทอดในน้ำมัน ใช้ไฟกลาง (ร้อนน้อยจะอมน้ำมัน ร้อนจัดเห็ดไหม้) ใส่น้ำมันครึ่งกระทะ ใส่เห็ดพอประมาณเรียงตัวเต็มกระทะชั้นเดียว ห้ามคน ทิ้งไว้ให้เหลืองกลับทีเดียว เพราะคนแล้วจะทำให้เห็ดห่อตัวหมด พอเห็ดเหลืองทั้งสองด้าน นำขึ้นจากกระทะ ทิ้งให้สะเด็ดน้ำมัน
- เจียวงาบด พริกไทยนิดหน่อย ใส่น้ำตาบปีบ ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำ ลดไฟให้อ่อน ลองเอาเห็ดชุบแล้วชิมดู จนได้รสชาติที่ต้องการจึงเอาเห็ดใส่ ใช้พาย 2 อัน คนเบา ๆ บนไฟอ่อนที่สุด ประมาณ 10 นาที ผัดจนได้ที่แล้วจึงเอาพริกไทยลงเคล้า แล้วนำขึ้นจากกระทะ ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุใส่ภาชนะที่เตรียมไว้
เห็ดสวรรค์ สูตรที่ 2
ส่วนผสม
- เห็ดฝอยแห้ง 6 ขีด
- น้ำมันพืช 1 ขวด
- ซอส+ซีอิ๊ว 2 ถ้วย
- น้ำตาลปี๊บ 7 ขีด
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- งาขาวคั่ว 1 ขีด
- แบะแซ 10 กรัม
วิธีทำ
- นำเห็ดแห้งฝอยลงทอดให้เหลือง แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน บนตะแกรง หรือกระดาษซับน้ำมัน
- นำกระทะอีกใบตั้งไฟเทซอส+ซีอิ๊ว รอจนเดือดแล้วใส่น้ำตาลปี๊บลงไปคนจนน้ำตาลละลาย ใส่แบะแซ และพริกไทยป่นลงไป คนให้เข้ากัน
- เมื่อคนเข้ากันจนเหนียวได้ที่ นำเห็ดฝอยที่ทอดแล้วใส่ลงไปผสมกันให้ทั่ว แล้วใส่งาขาวคั่วลงไปคลุกจนเข้ากัน นำขึ้นจากกระทะ วางบนถาดที่ปูกระดาษซับน้ำมันที่เตรียมไว้
- เกลี่ยเห็ดให้ทั่วถาด นำเข้าเตาอบ อบด้วยไฟ 250 องศาฟาเรนไฮท์ 1 ชั่วโมง ระหว่างการอบ ให้หมั่นกลับเห็ดประมาณ 4-5 ครั้ง เพื่อให้กรอบทั่วกันทั้งถาด
- นำเห็ดที่อบแล้วมาเกลี่ยไปเกลี่ยมาจนเห็ดเย็นลง จึงบรรจุใส่ถุงจำหน่าย
เห็ดอบเนย
ส่วนผสม
- เห็ดนางรมฉีกฝอยสด 1 กิโลกรัม (ตรงโคนเห็ดต้องฉีกให้บางเพราะจะสุกยาก และจะสุกไม่เสมอกัน)
- น้ำมันพืช 2 ขวด
- น้ำตาลทราย 2 ขีด
- เกลือป่น 2 ช้อนชา
- เนย 2 ขีด
วิธีทำ
- คลุกเห็ดสดกับน้ำตาลทราย เกลือ ตามสูตร คลุกให้น้ำตาลละลาย แล้วคั้นน้ำออกจากเห็ดให้แห้ง นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันพืชรอให้ร้อน อย่าใช้ไฟอ่อน เพราะเห็ดจะอมน้ำมัน แล้วนำเห็ดที่คั้นน้ำแล้วลงทอด ใส่เนยลงไป ทอดจนเหลือง นำเห็ดขึ้นสะเด็ดน้ำมัน ครั้งที่ 1
- ทอดเห็ดครั้งที่ 2 อีกครั้งจนเห็ดกรอบ แล้วนำขึ้นสะเด็ดน้ำมัน
- นำเห็ดใส่ลงในถาดที่รองกระดาษซับน้ำมันไว้แล้ว เกลี่ยให้ทั่วถาดแล้วนำเข้าเตาอบ ใช้ไฟ 80 องศาฟาเรนไฮท์ นาน 4 ชั่วโมง นำมาผึ่งให้เย็น
- บรรจุหีบห่อ หรือภาชนะ
เห็ดฟาง หรือเห็ดตระกูลนางรมดอง
ส่วนผสม
- เห็ดฟางสด (ควรเป็นเห็ดตูม) ½ กิโลกรัม
- เกลือป่น
- น้ำ
วิธีทำ
- นำเห็ดฟางมาล้างทำความสะอาดโดยการตัดราก และล้างส่วนที่เปื้อนดินออกให้หมดด้วยน้ำสะอาด ถ้าเห็ดมีขนาดใหญ่ให้ผ่าครึ่ง ถ้ามีขนาดเล็กไม่ต้องผ่าครึ่ง ใช้ปลายมีดหรือของแหลมแทงสัก 2-3 แห่ง
- ต้มน้ำเกลือ โดยใช้เกลือ 1 ช้อนชา ต่อน้ำ 1 ถ้วย ต้มให้มากพอที่จะใส่ลงในขวดโหล
- แบ่งน้ำเกลือประมาณครึ่งหนึ่ง แล้วต้มให้เดือด นำเห็ดฟางไปลวกนานประมาณ 10 นาที แล้วตักขึ้น จากนั้นนำเห็ดฟางที่ลวกแล้วใส่ลงในขวดโหลที่เตรียมไว้โดยทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว โดยบรรจุเห็ดให้แน่นพอควร
- เติมน้ำเกลือลงในขวดโหล เว้นช่องว่างจากปากขวดโหลประมาณ ½ นิ้ว แล้วไล่ฟองอากาศออกด้วยไม้พาย เช็ดปากขวดด้วยผ้าสะอาด ปิดฝาขวดโหลให้สนิท
- นำขวดโหลที่บรรจุเห็ดฟ่างใส่ในหม้ออัดความดันฆ่าเชื้อ โดยใช้ความดัน 10 ปอนด์ ประมาณ 30 นาที แล้วยกลง รอจนกว่าความดันลงเป็นศูนย์ นำขวดโหลออกมาตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- แล้วนำไปเก็บไว้ในที่ที่ไม่มีลมโกรกแต่เย็น และไม่มีแสงแดด ตั้งไว้ประมาณ 7-10 วัน ก็สามารถนำไปรับประทานได้
ลูกชิ้นเห็ด
ส่วนผสม
- เห็ดฟางหรือเห็ดนางฟ้า 1 ถ้วย
- หัวไชเท้า 1 หัว
- แครอท 1 หัว
- สาหร่ายทะเลชนิดแผ่น 1 แผ่น
- แป้งผสมเช่นเดียวกับแป้งชุบทอด หรือใช้แป้งชุบทอดสำเร็จก็ได้
วิธีทำ
- สับเห็ดให้ละเอียด หัวไชเท้าและแครอทปลอกเปลือกแล้วขูดด้วยเครื่องขูดมะละกอให้เป็นเส้นฝอย ๆ ตัดสาหร่ายเป็นเส้น ๆ
- นำส่วนผสมทุกอย่าง ใส่ลงในแป้งที่ผสมไว้แล้วคนให้เข้ากัน
- ใช้ช้อนตักทอดในน้ำมันร้อนปานกลาง จนสุกเหลือง เสิร์ฟพร้อมกับผักสดต่าง ๆ และน้ำจิ้มหรือซอสพริกตามชอบใจ
น้ำพริกเผาเห็ดหอม
ส่วนผสม
- พริกชี้ฟ้าแห้ง 0.5 ขีด
- หอมแดง 2.5 ขีด
- กระเทียม 2.5 ขีด
- เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่ม 2.5 ขีด
- น้ำตาลปี๊บ กะปิ น้ำมะขามเปียก เกลือ น้ำมันพืช
วิธีทำ
- ปอกเปลือกกระเทียม หอม ซอยเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผึ่งให้หมาด
- ตั้งกระทะใส่น้ำมัน นำกระเทียม หอม เห็ดหอม พริกลงไปผัดทีละอย่าง แล้วตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
- นำส่วนผสมที่ผัดแล้วตำให้ละเอียดใส่กะปิลงไปเล็กน้อย
- ตั้งกระทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำส่วนผสมที่ตำละเอียดแล้วลงไปผัดให้ทั่ว ใส่เครื่องปรุงรสตามชอบใจ เคี่ยวจนได้ที่โดยใช้ไฟอ่อน ๆ
เยลลี่เห็ด
ส่วนผสม
- เห็ดหูหนู 2.5 ขีด
- น้ำตาลทราย 2.5 ขีด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- น้ำมะขาม 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
- นำเห็ดหูหนูมาต้มให้เดือดนานประมาณ 5-10 นาที
- ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำ แล้วปั่นให้ละเอียด
- นำไปใส่หม้อตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงไปเคี่ยวให้ละลายเติมน้ำมะขามเคี่ยวด้วยไฟปานกลาง 15 นาที เสร็จแล้วเทลงบนแผ่นพลาสติก ปาดให้เรียบนำไปตากแดด 2-3 แดด ม้วนตัดเป็นชิ้น ๆ คลุกด้วยน้ำตาล
เฉาก๊วยเห็ดหูหนู
ส่วนผสม
- เห็ดหูหนู ½ กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
- เฉาก๊วยก้อน 1 ก้อน
- ขนุนสุก ½ กิโลกรัม
- ลูกชิด ½ กิโลกรัม
- น้ำแข็งบด
วิธีทำ
- นำเห็ดหูหนูมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วหั่นเป็นเส้น นำไปเชื่อมโดยใช้น้ำตาล ½ กิโลกรัม
- นำน้ำตาลทรายที่เหลือไปทำน้ำเชื่อม
- นำเฉาก๊วย และขนุนสุกมาหั่นเป็นเส้น
- คลุกเคล้าส่วนผสมต่างๆ เข้าด้วยกัน ตักใส่ถ้วย เติมน้ำเชื่อม ใส่น้ำแข็ง พร้อมรับประทาน
ทองม้วนเห็ดนางรม
ส่วนผสม
- เห็ดตระกูลนางรม 1 กิโลกรัม
- แป้งตราว่าว 1 กิโลกรัม
- แป้งมัน 2 ขีด
- น้ำกะทิ 1 กิโลกรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- เกลือ 3 ช้อนชา
- น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
- งาขาวคั่ว ใส่ตามความต้องการ
- งาดำคั่ว ใส่ตามความต้องการ
- ครีมเทียม 2 ขีด
วิธีทำ
- นำกะทิ เกลือ ไข่ไก่ น้ำตาลปี๊บ ใส่กะละมัง ขยำให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย แล้วเทแป้งผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน
- ตักแป้งที่ผสมแล้วใส่เครื่องปั่นเปียก ใส่เห็ดนางรมลงไป ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน (จนแป้งเนียน)
- ตักแป้งใส่ถ้วยแบ่ง แล้วผสมงาขาว หรืองาดำที่คั่วแล้วตามต้องการ คนให้เข้ากัน
- นำพิมพ์ทองม้วนมาอังไฟ ใช้ไฟอ่อน อังจนพิมพ์ร้อนจัด ทาน้ำมันพืชให้ทั่วพิมพ์ทั้งสองด้าน อังไฟให้ร้อนอีกครั้ง ตักแป้งหยอดบนพิมพ์ บีบพิมพ์ให้แน่น อังไฟสักครู่ พลิกกลับอีกด้าน พอเหลือง (สังเกตจากแป้งที่เกาะอยู่นอกพิมพ์) ยกพิมพ์ออกจากเตา เปิดพิมพ์ใช้ปลายมีดแซะขนมขึ้น ม้วนด้วยไม้กลม ๆ ทันทีขณะที่ยังร้อนอยู่ เพราะถ้าเย็นจะแข็งกรอบม้วนไม่ได้ จากนั้นปล่อยให้ทองม้วนเย็น แล้วบรรจุใส่ถุงพลาสติก รัดยางให้แน่น
ข้าวเกรียบเห็ด
ส่วนผสม
- แป้งมัน 2.5 ถ้วยตวง
- น้ำ 1.5 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- เห็ด(ยกเว้นเห็ดหูหนู) 2 ขีด
- งาป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย, เกลือ
วิธีทำ
- นำเห็ดมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ นำไปรวมกับเครื่องปรุง ผสมให้เข้ากันแล้วใส่เครื่องปั่นให้ละเอียด
- ใช้อุปกรณ์แบบทำข้าวเกรียบปากหม้อ ตั้งน้ำให้เดือดแล้วนำส่วนผสมที่ปั่นละเอียดแล้วมาละเลงลงบนผ้าปิดฝาพอสุกให้แซะใส่ตะแกรง
- นำไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำมาทอดให้เหลือง
หมูยอเห็ด
ส่วนผสม
- เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า หรือเห็ดหอม 3 ถ้วย
- แป้งหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ถ้วย
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น ½ ช้อนชา
- ซอสถั่วเหลืองปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทยป่น 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเห็ดไปปั่นในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ให้ละเอียด โดยเติมน้ำ 1 ถ้วย
- เทน้ำเห็ดปั่นลงในชาม ค่อยโรยแป้งหมี่ เติมเครื่องปรุงคนไปจนเหนียวพอดี
- นำส่วนผสมใส่ลงในถาดอลูมิเนียมสี่เหลี่ยม ให้มีความหนาประมาณ 1 นิ้ว ยกขึ้นใส่รังนึ่งด้วยไฟแรง 15 นาที สุกแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ใช้มีดตัดเป็นชิ้นโต ๆ เก็บไว้ในตู้เย็นได้นาน 3-4 วัน
- เวลาจะรับประทานสามารถนำไปยำ ผัดหรือทอดจิ้มกับซอสพริกก็ได้
เห็ดแช่น้ำปลา
1. นำเห็ดที่แช่เก็บในตู้เย็น 1 คืนนำมาลวกในน้ำเดือด
2. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทรายในปริมาตรที่เท่ากัน ต้มจนละลาย
3. เทส่วนผสมลงในโหลที่เตรียมเห็ดไว้
4. แช่ไว้ให้ได้รสชาติตามต้องการ
5. นำเห็ดที่ได้มารับประทานหรือประกอบอาหารตามความชอบ
ข้าวเกรียบเห็ด
ส่วนผสม
- แป้งมัน 2 ถ้วยตวง
- เห็ด 2 ขีด
- งาป่น 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 1 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
- พริกไทย เกลือ
วิธีทำ
1. นำเห็ดมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำเครื่องปรุงที่เหลือทั้งหมดผสมเข้าด้วยกันนำมาใส่เครื่องปั่นอาหารแล้วปั่นให้ละเอียด
2. ใช้อุปกรณ์แบบทำข้าวเกรียบปากหม้อ ตั้งน้ำให้เดือด แล้วนำของเหลวที่ปั่นละเอียดมาละเลงบนผ้าขนาดใหญ่เล็กตามต้องการปิดฝาพอสุกก็แซะใส่ตระแกรงนำไปตากแดดให้แห้ง
3. เมื่อแห้งแล้วก็นำมาทอดให้เหลือง
แหนมเห็ดนางฟ้า หรือ เห็ดตระกูลนางรม หรือ เห็ด 3 อย่าง
ส่วนผสม
- เห็ดสด 4 ถ้วย
- ข้าวเหนียวนึ่งสุก 2 ถ้วย
- พริกขี้หนู 15 เม็ด
- เกลือป่น 1 ช้อนชา
- ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
- นำเห็ดนางฟ้าไปนึ่งให้สุก แล้วนำมาฉีกเป็นชิ้นเล็ก ๆ
- ใช้น้ำเปล่าพรมข้าวเหนียวบี้ให้กระจาย
- นำเห็ดกับข้าวเหนียว มาคลุกเคล้าให้เข้ากัน เติมเครื่องปรุงทุกอย่าง
- ตักใส่ใบตองสดห่อมัดให้แน่น ทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน เมื่อแกะใบตองออกแหนมจะมีรสเปรี้ยวพอดี ถ้าห่อทิ้งไว้หลายวันก็จะเปรี้ยวมาก
หมายเหตุ แหนมสดเจรับประทานกับผักสดต่าง ๆ หรือจะนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ ก็จะหอมอร่อยได้รสชาติอีกแบบหนึ่ง
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่
(แหล่งช้อมูลจาก http://www.nakaintermedia.com, http://www.tistr.or.th/tistrblog/?p=2087, http://www.kruamoomoo.com, http://www.thaikasetsart.com, https://farmhet.wordpress.com, หนังสืออิเล็กทรอนิกส์ แหล่งเรียนรู้ ครูภูมิปัญญาไทย)