การปลูกมะเขือพวง
การปลูกมะเขือพวง พืชเสริมสุขภาพ ที่ปลูกง่าย ดูแลง่าย ทนโรค ทนร้อน ให้ผลผลิตได้ 3 ถึง 4 ปี และเป็นหนึ่งในพืชผักสำหรับคนรักสุขภาพนะคะ เพราะไม่ใช่แค่ประโยชน์และสรรพคุณที่มีอยู่ในมะเขือพวงเท่านั้นที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ การปลูกมะเขือพวง ยังมีขั้นตอนการดูแลที่ปลอดสารพิษ เนื่องจากความทนทานต่อโรคและแมลงศัตรูพืชของมะเขือพวง ซึ่งดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคมากๆ และยังดีต่อเกษตรกรผู้ปลูกมะเขือพวง ที่ไม่ต้องสะสมสารพิษจากการใช้ยาฆ่าแมลง หรือสารเคมีต่างๆ ให้เกิดโทษต่อร่างกายอีกด้วย สำหรับการปลูกไว้รับประทานในครัวเรือนนั้น ขอบอกเลยค่ะว่า ปลูกมะเขือพวงเพียงต้นเดียวก็รับประทานกันไม่ไหวแล้ว และถ้าปลูกไว้จำหน่าย ก็คุ้มทุน เพราะลงทุนนิดเดียวในครั้งแรก แต่ได้ผลกำไรหลายปี ลองดูศึกษาวิธีปลูกดูก่อนนะคะ แล้วค่อยทดลองปลูกกัน
ปัจจัยที่ควรคำนึงถึงก่อนปลูกมะเขือพวง
สายพันธุ์
เลือกง่ายๆ ค่ะ
- มีหนาม
- ไร้หนาม
สภาพดิน
- มีความอุดมสมบูรณ์
- ระบายน้ำได้ดี เพราะมะเขือพวงไม่ชอบน้ำท่วมขัง
- ไม่มีสารพิษเจือปน หรืออยู่ใกล้แหล่งสารพิษ
- ดินไม่เคยเกิดโรคมาก่อน
สภาพพื้นที่
- น้ำไม่ท่วมขัง
การขยายพันธุ์มะเขือพวง
ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด
การเพาะในกระถางหรือภาชนะ เตรียมเครื่องปลูก ย่อยดินให้ร่วนละเอียด เพราะเมล็ดมะเขือพวงมีขนาดเล็กมาก ถ้าเครื่องปลูกไม่ละเอียดพอ เมล็ดจะลอดรูดินได้ จากนั้น หยอดเมล็ดลงในภาชนะ กลบด้วยปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก
การเพาะในแปลงเพาะกล้า
- ไถดินลึกประมาณ 10 ถึง 15 เซนติเมตร ตากแดดทิ้งไว้ 5 ถึง 7 วัน
- ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมัก คลุกให้เข้ากันกับดิน
- ยกแปลง เพื่อเตรียมเพาะกล้า
- คลุกเมล็ด 1 ส่วน กับทรายหยาบ 3 ส่วน เพื่อช่วยให้การหว่านเมล็ดตกกระจายได้ดีขึ้น
- หว่านเมล็ดให้ทั่วแปลงเพาะ หรือโรยเป็นแถว
- กลบเมล็ดด้วยปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก หนาประมาณ 1 เซนติเมตร
- รดน้ำด้วยหัวฉีดฝอยละเอียด หรือบัวรดน้ำตาถี่ คลุมด้วยฟางข้าวหรือหญ้าแห้ง
- ถ้าเพาะเมล็ดในกระถางหรือภาชนะ หลังรดน้ำ ให้ห่อภาชนะที่ใช้เพาะเมล็ดด้วยถุงพลาสติก ห่อให้พองลมเพื่อรักษาความชุ่มชื้นของหน้าดินให้คงที่ตลอดเวลา ประมาณ 10 ถึง 15 วัน เมล็ดจะงอกจึงค่อยแกะถุงออก
ขยายพันธุ์โดยการตัดชำราก
- ตัดรากมาชำ ให้เกิดต้นใหม่ขึ้นจากราก เมื่อมีต้นกล้าขึ้นมาหลายต้น และต้นกล้าอายุประมาณ 20 ถึง 30 วัน ให้ใช้กรรไกรที่คม ตัดต้นเล็กออก เหลือเพียง 1 ต้น ต่อหลุม
- เมื่อต้นกล้าอายุได้ 45 วัน ให้ย้ายไปปลูกลงในแปลงปลูก
การเตรียมดิน
- การเตรียมดินสำหรับแปลงปลูกนั้น ควรไถดินลึกประมาณ 25 ถึง 30 เซนติเมตร
- ตากดินไว้ 7 ถึง 10 วัน ย่อยดินให้ละเอียดร่วนซุย แล้วทำการยกแปลง
การปลูกต้นกล้า
ต้นกล้าที่ได้จากการเพาะเมล็ด ควรมีอายุประมาณ 30 วัน
ต้นกล้าที่ได้จากการชำราก ควรมีอายุประมาณ 45 วัน
- นำต้นกล้าออกจากภาชนะเพาะ หรือแปลงเพาะ โดยรดน้ำให้ชุ่ม ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ดึงต้นกล้าขึ้นจากภาชนะเบาๆ นำไปปลูกในแปลงทั้งที่มีดินติดมา
- เว้นระยะห่างระหว่างต้น 2 ถึง 3 เมตร ระยะห่างระหว่างแถว 3 ถึง 4 เมตร
- รดน้ำให้ชุ่ม
การดูแลหลังการปลูก
การให้น้ำ
- ในระยะแรก รดทุกวันๆ ละ 1 ครั้ง ช่วงเช้า แต่สามารถเว้นระยะในฤดูฝนได้เมื่อต้นโตเต็มที่ และคอยสังเกตการระบายน้ำ อย่าให้น้ำท่วมขังโคนต้น
การให้ปุ๋ย
- ให้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก ครั้งที่สอง หลังการปลูกต้นกล้าประมาณ 15 วัน ถ้าใช้ปุ๋ยคอกมูลสัตว์ ควรเลือกชนิดที่มีธาตุโพแทสเซียมสูงกว่า ธาตุไนโตรเจนและฟอสฟอรัส
- ให้ปุ๋ยทุกๆ 20 ถึง 30 วันในครั้งต่อไป
การกำจัดวัชพืช
- หมั่นกำจัดวัชพืช เมื่อพบเห็นการเจริญเติบโตของวัชพืชในทันที
การพรวนดิน
- สามารถพรวนดินไปพร้อมกับการกำจัดวัชพืชได้
การตัดแต่งกิ่ง-ทำสาวมะเขือพวง
การตัดแต่งกิ่งต้นมะเขือพวง อาจทำได้เป็น 2 ลักษณะ คือ
- การทอนกิ่ง เป็นการตัดกิ่งให้แตกยอดใหม่ โดยตัดให้เหลือตอกิ่งไว้ และควรตัดลงมาถึงตาที่อยู่ในทิศทางที่ต้องการ การตัดควรตัดชิดกับตาเป็นปากฉลาม ให้รอยแผลหันออกจากตา
- การตัดกิ่งทิ้งทั้งกิ่ง คือ ตัดไม่ให้เหลือตอกิ่ง ตัดกิ่งที่ไม่ต้องการทิ้ง เช่น กิ่งที่หันเข้าพุ่ม หรือหันออกจากทิศทางที่ต้องการ หรือกิ่งที่เป็นโรคตลอดจนกิ่งแห้ง เป็นต้น การตัดแบบนี้จะตัดชิดกับต้นหรือกิ่งใหญ่ ให้ผิวรอยแผลเรียบ
***เด็ดใบที่เหลืองและเหี่ยวออกด้วย***
การป้องกันและแก้ไข โรคและแมลงศัตรูมะเขือพวง
มะเขือพวงเป็นพืชที่ไม่ค่อยมีโรคและแมลงมารบกวน แต่หากต้องการป้องกันไว้ ติดตามได้ในบทความ โรคมะเขือ และบทความ แมลงศัตรูมะเขือ
การปลูกมะเขือพวงไร้หนาม พันธุ์แม่โจ้นิรมิต1
ลักษณะทั่วไป
- ไม่มีหนาม
- ให้ผลดก และติดผลเร็ว
- มีรสชาติดี
- มีลำต้นแข็งแรง และต้านทานโรคทางดินดี
- มีกิ่งแขนงมาก และมีทรงพุ่มกว้าง
- อายุต้นกล้าประมาณ 1 เดือน
- อายุการเก็บเกี่ยว 80 ถึง 90 วัน หลังจากย้ายปลูก
การเตรียมดินสำหรับปลูก
ปลูกง่าย เจริญเติบโตได้ดีในดินเกือบทุกชนิด
- ไถตากดินทิ้งไว้ประมาณ 7 ถึง 10 วัน
- ยกแปลงกว้างประมาณ 1.20 เมตร
- ใส่ปุ๋ยอินทรีย์ประมาณ 1 ถึง 2 ตัน ต่อไร่
การเพาะกล้า
- นำเมล็ดพันธุ์แช่น้ำให้เปียกแล้วนำมาห่อไว้ในถุงผ้าที่ชื้นไว้ประมาณ 1 ถึง 2 วัน หรืออาจจะแช่น้ำอุ่นประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส (อุ่นพอที่สามารถแช่มือลงไปได้) นานประมาณ 1 ชั่วโมง เป็นการเร่งการงอกได้ดีขึ้นและฆ่าเชื้อโรคที่ปะปนมา
- นำไปเพาะในแปลงเพาะหรือถาดเพาะ
การเตรียมวัสดุเพาะ
- ผสมดินเพาะกล้า+แกลบเผา+แกลบดิบ+ดิน+ขุยมะพร้าว อย่างละ 1 ส่วน ให้เข้ากัน
- นำดินที่ผสมแล้วใส่ในหลุมให้เสมอปากหลุม
- หยอดเมล็ดพันธุ์ หลุมละ 1 ถึง 2 เมล็ด
- รดน้ำพอชุ่ม คลุมด้วยฟางข้าว
- หลังการเพาะเมล็ด ไม่ควรปล่อยให้ขาดน้ำ ควรรดน้ำทุกวันๆ ละ 1 ครั้งในตอนเช้า เมื่อต้นกล้ามีอายุครบ 30 วัน นำไปปลูกในแปลงปลูกได้
การปลูก
- ปลูกโดยใช้ระยะห่างระหว่างต้นประมาณ 1.50 เมตร ระยะห่างระหว่างแถวประมาณ 2 เมตร
- ขุดหลุมปลูก กว้าง 1 ฟุต ยาว 1 ฟุต ลึก ½ ฟุต เพื่อให้รากเดินสะดวก โดยเฉพาะการปลูกในดินเหนียว
- ใส่ปุ๋ยคอกรองก้นหลุมชั้นที่ 1 ประมาณ 100 กรัม ต่อหลุม โรยดินทับชั้นที่ 1
- แล้วใส่ปุ๋ยคอกอีก 50 กรัม เป็นชั้นที่ 2 แล้วโรยดินทับชั้นที่ 2
- นำต้นกล้ามะเขือพวงไร้หนามที่แข็งแรงแล้วมาปลูกในหลุม กลบดิน และรดน้ำทันที
การดูแลมะเขือพวงไร้หนามหลังการปลูก
การให้น้ำ
- ในช่วงแรกรดน้ำทุกวันๆ ละ 1 ครั้งในตอนเช้า
- เมื่อต้นมะเขือพวงโตเต็มที่ สามารถเว้นระยะการให้น้ำได้ โดยสังเกตสภาพดินและอากาศ อย่าปล่อยให้ดินโคนต้นแห้งเกินไป
การให้ปุ๋ย
- ใส่ปุ๋ย หลังปลูกประมาณ 2 สัปดาห์ โดยใช้ปุ๋ยหมัก หรือปุ๋ยคอก แล้วรดน้ำ
- หลังจากนั้น ใส่ปุ๋ยทุก 20 ถึง 30 วัน
การกำจัดวัชพืชและพรวนดิน
- หมั่นทำเป็นประจำ
การเก็บเกี่ยว
- สามารถเก็บเกี่ยวได้เมื่ออายุประมาณ 80 ถึง 90 วัน หลังย้ายปลูก และทยอยเก็บเกี่ยวได้เรื่อยๆ
- เมื่อต้นมีอายุมากขึ้นเริ่มทรุดโทรม สามารถทำการตัดแต่งกิ่งเพื่อให้มีการแต่งกิ่งใหม่และให้ผลผลิตใหม่ได้อีก
ขอบคุณสำหรับการติดตามนะคะ
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่
(แหล่งข้อมูล : www.knowledge.kasetbay.com, หนังสือ แนวทาง…และแบบอย่างการเพาะปลูกสารพัดมะเขือทำเงิน)