ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า
ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า มีนำเสนอไว้ใน การแปรรูปกล้วยน้ำว้า ซึ่งเป็น ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้าแปรรูปด้วยกรรมวิธีถนอมอาหาร ซึ่งสามารถเก็บไว้รับประทานได้นาน หรือทำรายได้ให้แก่ผู้ลงทุนทั้งตลาดในประเทศ และต่างประเทศ
นอกเหนือจากนั้น เราสามารถแปรรูปกล้วยน้ำว้าด้วยกรรมวิธีปรุงสุกสำหรับรับประทานทันที หรือจะทำเป็นธุรกิจเสริมรายได้จากการจำหน่าย ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า ในบทความนี้ได้รวบรวมสูตรง่ายๆ ไว้ให้ผู้อ่านดังนี้
ผลิตภัณฑ์กล้วยน้ำว้า โดยการแปรรูปด้วยกรรมวิธีปรุงสุกสำหรับรับประทานทันที
กล้วยบวชชี หรือ กล้วยบวดชี สูตรขนมหวานที่โปรดปรานของหลายๆ คน พร้อมเคล็ดลับวิธีทำกล้วยบวชชีไม่ให้ฝาด ด้วยความหอมหวานอร่อยกลมกลมของน้ำกะทิและน้ำตาล บวกกับความอร่อยของกล้วยน้ำว้า จริงๆ แล้วกล้วยบวชชีเป็นสูตรขนมไทยที่ทำง่าย ที่มีสูตรขั้นตอนดังนี้
1.กล้วยบวชชีสูตรอร่อย
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า 1 หวี…(เลือกห่ามๆ)
2. น้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
3. หัวกะทิจากถุง 2 + 1/2 ถ้วยตวง
4. น้ำตาลทราย 1 + 3/4 ถ้วยตวง
5. เกลือป่น 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกเปลือกกล้วย ผ่ากล้วยแต่ละลูกเป็น 4 ชิ้น
2. เอาหัวกะทิใส่หม้อ 1 ถ้วยตวง เติมน้ำเปล่า 5 ถ้วยตวง
3. ยกหม้อตั้งไฟกลาง ๆ ให้พอกะทิเดือด
4. ใส่กล้วยลงไปต้มให้สุก คนเป็นระยะ ใช้วิธีชิมเอาก็ได้ค่ะว่ากล้วยนิ่มขนาดไหนแล้ว
5. กล้วยสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายและเกลือ ให้น้ำตาลทรายและเกลือละลายให้หมด ชิมตามชอบ
6. น้ำตาลทรายและเกลือละลายหมดแล้วใส่หัวกะทิที่เหลือ 1 + 1/2 ถ้วยตวง ตั้งไฟพอเดือด ปิดเตาค่ะ ถ้าตั้งนานกะทิจะแตกมันมากเป็นลูก ๆ แล้วแต่ความชอบ
2.กล้วยบวชชีใส่มะพร้าวอ่อนขูด
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้าสุก 2 หวี (ถ้าชอบแบบห่าม ก็สามารถนำมาใช้ได้)
2. น้ำหัวกะทิ 300 กรัม
3. น้ำหางกะทิ 700 กรัม
4. น้ำตาลทราย 500 กรัม
5. เกลือ 2 ช้อนชา
6. มะพร้าวอ่อนขูด 200 กรัม (จะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้อยู่ที่ชอบ)
วิธีทำ
1. เลือกกล้วยน้ำว้าสุกพอประมาณ ไม่สุกจนเกินไปถ้าสุกเกินไปเวลาต้มจะทำให้กล้วยเละ แต่ถ้าดิบเกินไปจะทำให้ฝาด ถ้ากล้วยฝาดให้นำไปต้มให้สุกแล้วพักไว้
2. ผ่ากล้วย 1 ลูกให้ได้ 4 ชิ้น โดยผ่ากลางกล้วย 1 ครั้งและแบ่งครึ่งอีก 1 ครั้ง
3. เตรียมน้ำกะทิ แบ่งออกเป็นหางและหัวกะทิ
4. ต้มกะทิส่วนหางจนกระทั่งร้อนแต่ต้องไม่เดือด มิเช่นนั้นกะทิจะแตกมัน
5. เมื่อน้ำเริ่มร้อนจัดให้ใส่กล้วยลงไปต้ม
6. ต้มจนกระทั่งกล้วยนิ่มแต่ไม่เละนะครับ จากนั้นก็เติมน้ำตาล เกลือ ชิมรสตามชอบ
7. ต้มจนน้ำตาลเกลือละลายหมดแล้วให้ราดหัวกะทิ คนพอเข้ากัน
8. เทมะพร้าวขูด ปิดไฟ
เคล็ดลับวิธีการทำกล้วยบวดชีให้อร่อยไม่ให้ฟาด
1. กล้วยที่เหมาะที่จะใช้ทำกล้วยบวชชีที่สุดคือ กล้วยน้ำว้าเลือกหวีห่ามๆ…ที่มีสีเหลืองเจือเขียวเล็กน้อย…เมื่อนำไปบวชชี กล้วยจึงจะไม่ฝาดและไม่เละ
2. ได้กล้วยมาแล้วนำไปล้างให้สะอาดทั้งหวี เพื่อป้องกันฝุ่นจากเปลือกลงไปติดเนื้อกล้วย…แล้วปอกเปลือก ผ่าครึ่งผลตามยาวและหั่นตามขวางเป็นแว่น…จากนั้นให้ต้มน้ำสะอาดเตรียมไว้รอจนน้ำเดือดพล่าน…แล้วจึงใส่กล้วยที่เตรียมไว้ลงไป…รอสักพักเพื่อให้กล้วยคายยางออกจะได้ไม่ฝาด…ตักชิ้นกล้วยขึ้นชิม…หากไม่มีรสฝาดแล้วตักขึ้นจากหม้อ…นำลงแช่ในอ่างน้ำเย็นจัดหรือน้ำผสมน้ำแข็งเย็นจัดทันที (เพื่อให้กล้วยรัดตัว คงรูปสวย เมื่อนำไปต้มกับกะทิจะได้ไม่เละ)
3. คั้นกะทิด้วยมะพร้าวขูดขาวกับน้ำเปล่าให้ได้กะทิกลาง ใส่ลงหม้อกะปริมาณให้พอท่วมกล้วยทั้งหมด ใส่น้ำตาลทรายและเกลือลงในกะทิแล้วคนให้ละลาย…ชิมรสให้หวานและเค็มตามชอบใจเสียก่อน จึงค่อยยกหม้อขึ้นตั้งไฟกลาง พอกะทิเดือดให้ตักกล้วย (จากข้อ 2) ขึ้นพักสะเด็ดน้ำสักครู่…แล้วจึงใส่ลงในหม้อกะทิ…รอจนกระทั่งให้เดือดอีกครั้ง…จึงปิดไฟ ตักใส่ถ้วยรับประทานได้ทันที
สูตรโดย: แม่สลิ่ม สมาชิกเว็บบล็อกแกงค์ดอทคอม และ nuihome.com
ข้าวต้มมัด
ส่วนผสม
1. ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง
2. ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
3. หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
4. เกลือป่น 2 ช้อนชา
5. ใบเตย
6. น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
7. กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)
อุปกรณ์
1. ใบตองชั้นใน ขนาด 6×8 นิ้ว
2. ใบตองชั้นนอก ขนาด 8×9 นิ้ว
3. ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)
วิธีทำ
1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำ สะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน นำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป
4. พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย
5. พอคนไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
6. ผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก
7. ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ
8. คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
9. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้
10. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ
11. ตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป
12. ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย
13. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย
14. ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่งและพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม
15. พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
16. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย
17. ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน
18. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกันนำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
19. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน)
20. ข้าวต้มมัดสุกได้ที่แล้ว ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 50 นาที ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมรับประทาน
ข้อมูลและภาพประกอบ จาก
Rin’s Cookbook (#Rinscookbook) และ เฟซบุ๊ก Rin Silpachai
กล้วยปิ้ง
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า เลือกที่ไม่สุกจนเกินไป
2. น้ำตาลปิ๊ป 1+1/2 ถ้วยตวง
3. น้ำกะทิ 1 ถ้วยตวง
4. เกลือ ½ ช้อนชา
วิธีทำ
1. ปอกกล้วยแล้วหั่นเป็นแว่น เสียบไม้ไว้สำหรับปิ้ง จะทำให้สุกไวกว่าปิ้งทั้งลูก
2. นำไปปิ้งในเตาอบ หรือวางบนตะแกรงปิ้งกับเตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้
3. ระหว่างนั้นทำน้ำราด โดยนำน้ำตาลปี๊ปใส่หม้อเติมกะทิครึ่งถ้วย จากนั้นเคี่ยวจนน้ำตาลละลายหมด แล้วเติมน้ำกะทิที่เหลือเคี่ยวจนส่วนผสมเข้ากันดีและเริ่มข้น ยกลงพักไว้จนเย็น
4. กล้วยที่ปิ้งเสร็จแล้ว วางบนกระดาษฟลอยด์หรือถุงพลาสติก แล้วค่อยๆ กลิ้งไม้นวดแป้งทับลงไป แล้วจัดใส่จานตักน้ำราดเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
(ข้อมูลจาก: กล้วยน้ำว้า …สายพันธุ์ยักษ์)
กล้วยทอด
ส่วนผสม
1. กล้วยน้ำว้า ที่กำลังห่าม เปลือกเหลืองแกมเขียว
2. แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
3. แป้งสาลีเอนกประสงค์ 25 กรัม
4. น้ำตาลทรายขาว 100 กรัม
5. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
6. ผงฟู 1 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
7. มะพร้าวขูดขาว 200 กรัม
8. งาขาว (ไม่ต้องคั่ว) 50 กรัม
9. หัวกะทิ 300 มิลลิลิตร
10. น้ำปูนใส 70 มิลลิลิตร
11. น้ำมันสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ผสมแป้งที่จะใช้ชุบกล้วย ผงฟู เกลือป่น น้ำตาลทราย คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน จากนั้นก็ใส่หัวกะทิ กับน้ำปูนใสลงไป แล้วก็คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี จนไม่เหลือแป้งให้เห็นเป็นเม็ดๆ
ใส่มะพร้าวขูดขาว กับงาขาวลงไป แล้วคนให้เข้ากันอีกที พักไว้
2. กล้วยน้ำว้า ให้เลือกใช้กล้วยที่สีเหลืองอมเขียว ปอกเปลือก แล้วฝานกล้วยตามแนวยาวเป็นชิ้นหนาประมาณ 1/2 ซม. และเมื่อฝานกล้วยเสร็จแล้วใส่ลงในแป้งที่ผสมไว้
3. ตั้งกระทะก้นลึกบนเตาไฟ ใส่น้ำมันสำหรับทอดลงไปให้สูงสักประมาณ 3-4 นิ้ว ใช้ไฟกลาง พอน้ำมันร้อน แต่ไม่ต้องให้ร้อนจัดมากก็หยิบกล้วยที่ชุบแป้งหย่อนลงกระทะ คนเป็นระยะ จนกระทั่งแป้งเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
ติดต่อสอบถามเพิ่มเติม : คลิ๊กที่นี่